Cách thức lựa chọn và bố trí bàn trà như thế nào?

08:51 30/05/2020 Biên tập

Trong phòng khách, phía trước hoặc bên cạnh ghế sofa thường được kê một bàn để uống trà. Bàn trà được dùng để bày cốc uống nước và các dụng cụ pha trà.

Khách đến thì mời trà mời rượu. Nếu không có bàn trà ở đây thì rất bất tiện.

Có thể ví bộ sofa và bàn trà như chủ và khách, như sơn và thuỷ.

Hai đồ vật này phải đồng bộ với nhau, sơn thuỷ hữu tình. Như thế mới phù hợp với thuật phong thuỷ.  Bộ sofa là chủ nên chọn dáng cao to, bàn trà là khách nên chọn dáng ngắn nhỏ.

Nếu bàn trà có kích thước quá to so với sofa thì sẽ giống như “Huyền tân đoạt chủ” (cái phụ lấn át cái chính). Để hoá giải: cách đơn giản là đổi một bàn trà có kích thước nhỏ hơn, vừa hợp lí lại vừa thuận mắt.Cách thức lựa chọn và bố trí bàn trà như thế nào?

Chọn bàn trà nên theo qui tắc phẳng và thấp. Nếu người ngồi ở ghế sofa, một bàn trà lý tưởng nhất là cao không quá đầu gối.

Ngoài ra, khoảng cách giữa ghế và bàn phải hợp lí, không được quá gần.

Về hình dáng, bàn hình chữ nhật, hình bầu dục là lí tưởng nhất.

Hình vuông cũng có thể được nhưng không nên chọn bàn có góc quá nhọn.

Nếu khoảng không trước ghế hẹp thì có thể kê bàn ở phía bên cạnh.

Nếu phòng khách có chiều dài lớn nên đặt bàn trà ở hai bên ghế sofa. Cổ nhân gọi cách sắp xếp này là Thanh Long, đằng trước có Bạch Hổ bảo vệ làm cho người ngồi ở đây tả hữu đều có trợ thủ. Không xét về phong thuỷ thì cũng thấy rõ ràng là có lợi cho không gian và nguyên lý thiết kế.

Trên bàn không chỉ bày đồ vật có tính trang trí như lọ hoa mà còn có thể để điện thoại hoặc đèn bàn, vừa thuận tiện vừa hợp sử dụng. Do đó bàn trà đã trở thành vật không thể thiếu của phòng khách.

 

Tags: , , , , , , ,

Danh mục: